Hội nghị truyền hình ngày càng trở nên phổ biến với mọi doanh nghiệp cũng như các cơ quan tổ chức. Giải pháp bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình cũng vì vậy mà cũng dành được rất nhiều sự quan tâm để đảm bảo các thông tin nội bộ của doanh nghiệp, tổ chức không bị truyền ra ngoài. Thông qua bài viết Namviet Telecom sẽ giúp bạn đưa ra một số giải pháp bảo mật cho hội nghị truyền hình trực tuyến cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Vì sao chúng ta cần đầu tư và bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình?

Sự ra đời của hội nghị truyền hình là bước tiến quan trọng. Nó làm thay đổi diện mạo phương thức trao đổi thông tin, giao tiếp từ trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, giáo dục, cơ quan nhà nước, y tế,…

bảo mật hội nghị truyền hình

Giải pháp họp trực tuyến giúp mọi người giao tiếp, đào tạo từ xa nhanh chóng kịp thời, giúp mọi người tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí và những rủi ro đi lại. Với rất nhiều ưu điểm của các cuộc họp hội nghị trực tuyến, rất dễ hiểu vì sao có nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã trang bị các thiết bị hội nghị truyền hình cho mình.

 

Nhưng việc trao đổi thông tin trực tuyến luôn tồn tại rất nhiều rủi ro. Nếu việc bảo mật thông tin của hội nghị truyền hình không tốt có thể khiến những tin tức nội bộ bị rò rỉ ra bên ngoài. Mức độ quan trọng của thông tin thu hút rất nhiều đối tượng hacker chờ đánh cắp. Do đó, bảo mật thông tin hệ thống hội nghị truyền hình là việc hết sức quan trọng!

Bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình

bảo mật họp trực tuyến

Hiện nay, hầu hết hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến dùng trong các doanh nghiệp đều sử dụng mạng truyền dẫn dựa trên nền IP. Hạ tầng mạng là thành phần giúp trao đổi đa phương tiện thời gian thực, nên chất lượng đường truyền phải cực cao mới có thể đảm bảo hiệu quả của hệ thống, cụ thể như sau:

Băng thông lớn: Với hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến với độ phân giải Full HD thì băng thông phải từ 2Mbps đến 8Mbps.

– Độ trễ đường truyền phải dưới 150 ms và độ Jitter phải dưới 30 ms (độ Jitter chỉ sự ảnh hưởng qua lại các luồng dữ liệu).

 

Để có thể bảo mật tốt hệ thống hội nghị truyền hình, bạn cần áp dụng đồng bộ giữa các quy định, quy trình và các phương án kỹ thuật như sau:

–  Doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống quy định, quy trình bảo mật chặt chẽ và có cơ chế quản lý, giám sát liên tục. Bảo mật cuộc họp, bảo mật thông tin thành viên tham gia cuộc họp, bảo mật hệ thống chữ ký số của các thành viên

– Doanh nghiệp cũng nên áp dụng phương án kỹ thuật đảm bảo an toàn. Việc bảo mật bằng việc sử dụng các giải pháp bảo mật như chống các tấn công mạng, đảm bảo an toàn khi truy cập vào hệ thống.

Cách thức để bảo mật hệ thống hội nghị truyền hình

1. Bảo mật dữ liệu trên đường truyền hội nghị truyền hình

https

Sử dụng các mạng dùng riêng: Các doanh nghiệp nên sử dụng mạng chuyển mạch nhãn đa giao thức trên nền giao thức liên mạng (IP/MPLS), được dùng riêng cho cơ quan sử dụng hội nghị truyền hình trực tuyến. Các hệ thống mạng thường do một đơn vị lớn có uy tín trong nước cung cấp và nó được sử dụng đường truyền riêng.

Sử dụng mạng riêng ảo VPN (Virtual Private Network): Đây là một trong những giải pháp bảo mật đường truyền dữ liệu được các doanh nghiệp triển khai hiệu quả nhất.

Sử dụng cơ chế mã hóa giữa các điểm cầu trong hệ thống: Ngoài việc sử dụng các thiết bị bảo mật đường truyền, các doanh nghiệp có thể áp dụng cơ chế mã hóa giữa các thiết bị trong hệ thống thiết bị truyền hình hội nghị.

2. Chống các tấn công mạng

chống tấn công mạng

Sử dụng đường truyền dễ bị tấn công mạng nên có thể sử dụng các thiết bị tường lửa (Firewall) để:

  • + Cho phép hoặc cấm những dịch vụ truy cập ra ngoài hoặc vào trong;
  • + Theo dõi luồng dữ liệu từ mạng Internet và Intranet;
  • + Kiểm soát địa chỉ truy cập, kiểm soát người dùng
  • + Kiểm soát nội dung được được tải xuống có an toàn không.

Các doanh nghiệp nên áp dụng các quy định về an toàn bảo mật thông tin bằng cách xây dựng các quy định quản lý riêng để đảm bảo mọi việc luôn trong tầm kiểm soát. Doanh nghiệp cần để ý rất nhiều vấn đề về việc kiểm soát truy cập của người dùng.

 

Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích đến với bạn về giải pháp bảo mật cho hội nghị truyền hình trực tuyến. Nếu như bạn có thắc mắc hoặc cần chúng tôi giải đáp các câu hỏi hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0906.109.099/ 0906.010.079 hoặc email: namviettelecom@gmail.com để được có những tư vấn tận tình nhất. cảm ơn bạn đã đọc bài viết!