Trong những năm gần đây, những tiến bộ công nghệ trong nền tảng của giải pháp hội nghị truyền hình trực tuyến đã phát triển rất nhanh chóng. Điều này giúp bạn có thể thực hiện dễ dàng các cuộc họp trực tuyến từ hai hay nhiều điểm cầu ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, khi sử dụng giải pháp hội nghị truyền hình trực tuyến, một số người còn khá lo ngại việc rò rỉ thông tin cá nhân qua các lỗ hổng từ phần mềm họp trực tuyến. Vậy làm thế nào để bảo mật được thông tin cá nhân khi sử dụng giải pháp họp trực tuyến?

cách bảo mật họp trực tuyến

Việc bảo mật thông tin quan trong như thế nào và hacker sẽ tấn công như thế nào?

Việc bảo mật thông tin cá nhân luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người khi sử dụng các phần mềm trực tuyến. Chính vì thế, khi thông tin cá nhân bị rò rỉ, nền tảng giải pháp hội nghị truyền bị tạo ra lỗ hổng sẽ gây ra rất nhiều tổn thất cho các cá nhân và doanh nghiệp. Đặc biệt là trong các cuộc họp hội nghị truyền hình trực tuyến có các thông tin nội bộ, không thể truyền ra ngoài thì việc bị hack sẽ tạo ra rất nhiều điều đáng lo ngại.

lỗ hổng họp trực tuyến

Trong các cuộc tấn công, các hacker sẽ thực hiện như một máy khách. Chúng sẽ tìm và tận dụng các lỗ hổng trên phần mềm hội nghị truyền hình trực tuyến và tận dụng máy chủ báo hiệu bắt đầu cuộc họp, sau đó là thực hiện cuộc tấn công.

Một cách khác nữa là chúng vẫn tấn công máy chủ báo hiệu. Trong trường hợp đó, các hacker sẽ cố gắng tấn công và kết nối với máy chủ để hệ thống thuộc quyền kiểm soát của họ. Sau đó, chúng sẽ sử dụng điều đó để kích hoạt và khai thác thông tin từ đó.

lỗ hổng họp trực tuyến 1

Những lỗ hổng hệ thống này rất nghiêm trọng, và nếu không được khắc phục, chúng sẽ tạo ra rất nhiều tổn thất cho các cá nhân và doanh nghiệp. Và hơn nữa, với các cuộc tấn công đó, chúng có thể ra vào lấy cắp thông tin bất cứ lúc nào và có thể đánh sập hệ thống.

lỗ hổng họp trực tuyến 2

Đặc biệt đối với các doanh nghiệp lớn khi sử dụng phần mềm họp trực tuyến để tiến hành trao đổi công việc thì nguy có tấn công sẽ càng cao hơn. Chúng có thể lấy được mọi thông tin khi nghe lén với cuộc họp nội bộ với các thông tin mật. Điều này đồng nghĩa với việc bạn ngay cả khi doanh nghiệp có một hệ thống bảo vệ thì có thể vô tình bạn đang chia sẻ những thông tin họ đang tìm kiếm trong mỗi cuộc họp trực tuyến.

Các cách bảo vệ các thông tin mật khỏi các lỗ hổng trong phần mềm hội nghị truyền hình trực tuyến

cách bảo vệ thông tin

Với những điều đáng lo ngại về việc rò rỉ thông tin qua phần mềm họp trực tuyến, NamViet Telecom đã nghiên cứu và tìm ra một số giải pháp để khắc phục được tình trạng này.

  • Luôn cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm hội nghị truyền hình trực tuyến. Trong các bản cập nhật luôn có những phần sửa và khắc phục các lỗ hổng của phần mềm. Chính vì thế ngay khi có bản cập nhật, bạn nên nhanh chóng cập nhật phần mềm để tránh các rủi ro không đáng có.
  • Đặt nền tảng của Hội nghị truyền hình trực tuyến sau một lớp tường lửa. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được số lượng lượt truy cập trái phép vào hạ tầng có sở của phần mềm hội nghị truyền hình trực tuyến. Bên cạnh đó nó cũng giúp hạn chế được quyền truy cập vào các tài nguyên, dữ liệu trong phần mềm.
  • Không nhận các cuộc gọi từ những người không xác định. Với các cuộc họp trực tuyến đều được lên lịch và chia sẻ quyền tham gia cuộc họp trực tuyến. Vì thế, đối với các cuộc gọi không xác định, bạn hãy nên cẩn thận. Những kẻ tấn công có thể sẽ xâm nhập thông qua các cuộc gọi như vậy và ăn cắp thông tin của bạn.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các biện pháp nêu trên sẽ giúp bạn cũng như doanh nghiệp có những biện pháp an ninh tốt hơn để sử dụng phần mềm hiệu quả mà không bị rò rỉ thông tin. Nếu bạn còn những cách bảo vệ thông tin khỏi các lỗ hổng bảo mật, hãy chia sẻ với Nam Việt và mọi người nhé.