Họp trực tuyến hay còn gọi là hội nghị truyền hình trực tuyến từ lâu đã trở nên phổ biến trên thế giới. Họp trực tuyến đang dần thay thế cho các cuộc họp truyền thống, giảm thiểu chi phí về thời gian, đi lại, khắc phục hạn chế địa lý. Các doanh nghiệp đa quốc gia có thể tiến hành các cuộc họp nhanh chóng, kịp thời. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay thì chưa có nhiều doanh nghiệp áp dụng được công nghệ này. Hôm nay, Naviconference sẽ cùng các bạn tìm hiểu về họp trực tuyến và các giải pháp hhội nghị truyền hình phù hợp với doanh nghiệp

I. Tổng quan về hội nghị truyền hình

Họp trực tuyến là các cuộc họp sử dụng phần mềm, điện thoại… thông qua đường truyền Internet để kết nối các thành viên với nhau. Giải pháp họp hội nghị trực tuyến giúp xóa tan vấn đề về khoảng cách.

tổng quan hội nghị trực tuyến

Ứng dụng của hội nghị trruyền hình:

- Áp dụng trong các doanh nghiệp, có trụ sở đặt tại nhiều nơi.

- Công tác đào tạo từ xa trong giáo dục.

- Tham mưu chỉ đạo quân sự của Chính phủ

Ưu điểm của hội nghị trực tuyến:

- Tổ chức cuộc họp được nhanh chóng, kết nối được nhiều người cùng một lúc, xóa bỏ hạn chế về khoảng cách địa lý.

- Giảm thiểu chi phí đi lại, tiết kiệm thời gian.

- Thông tin được trao đổi kịp thời.

- Sự hợp tác được nâng cao.

II. Phần mềm cho hội nghị truyền hình

Họp trực tuyến mang lại nhiều lợi ích nhưng hiện tại ở Việt Nam thì chưa được áp dụng nhiều. Do các tư duy về họp truyền thống ăn sâu vào tiềm thức, các doanh nghiệp còn e ngại thay đổi. Tiếp đó là các mối lo về chi phí, sự bảo mật thông tin. Cùng tìm hiểu Ưu và nhược điểm khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm họp trực tuyến

Ưu điểm:

- Phần mềm cho họp trực tuyến sử dụng các thiết bị có sẵn, dễ kiếm : Laptop, máy tính để bàn, điện thoại di động…

-  Tiết kiệm được chi phí, không cần phải đầu tư vào các thiết bị hội nghị truyền hình chuyên dụng.

- Tiết kiệm được thời gian, chi phí di chuyển.

- Tương thích hầu hết các thiết bị, các hệ điều hành được sử dụng phổ biến hiện nay như: windown, Android, IOS,…

- Dễ dàng cập nhật những tính năng mới chỉ với 1 click chuột.

Nhược điểm:

Tất cả những phần mềm họp trực tuyến sẽ bị phụ thuộc chính vào đường truyền mạng internet, khi có sự cố về mạng thì hình ảnh, chất lượng âm thanh đều sẽ bị gián đoạn, gây cản trở cho các cuộc họp.

4 phần mềm hội nghị truyền hình nên dùng

1. Skype

skype

Đây là phần mềm cho phép người dùng chat, gọi điện thoại, chat video nhóm. Skype là phần mềm hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ hầu hết các nền tảng từ PC đến smartphone, table, TV,.. Bạn tạo tài khoản hoàn toàn miễn phí, bạn được sử dụng tối đa là 100h / tháng, 10h/ngày và 4h/ ngày. Tuy nhiên, các cuộc họp thông qua Skype không nên quá 5 người để đảm bảo chất lượng hình ảnh, âm thanh của cuộc họp.

 Ngoài ra, bạn có thể nâng cấp lên bản có phí để được tích hợp thêm các tính năng khác.

Về chất lượng cuộc gọi Skype sử dụng bộ codec SILK do skype tự phát triển, chất . Hình ảnh sử dụng chuẩn mã hóa mở VP8 do google phát triển và H.264. Đây là 2 tính năng không khác biệt so với các phần mềm họp trực tuyến khác. Đây là 2 chuẩn khá phổ biến trong phần mềm họp trực tuyến.

2. Google Hangout

hangout

Đây là phần mềm thuộc quyền sở hữu của gã khổng lồ Google. Phần mềm này chạy trực tiếp trên trình duyện Chorme của PC, lap top, chạy trên 2 nền tảng Android và IOS của các dòng Smartphone. Google Hangout cũng là phần mềm hoàn toàn miễn phí.

Tốc độ tối đã trong một cuộc gọi họp Group Video Call là 10 người.Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng cuộc họp, Google Hangout khuyên bạn nên sử dụng tối đa 5 người.

Google sử dụng bộ mã hóa hình ảnh độc quyền của Vidyo. Đây là công nghệ ứng dụng tiêu chuẩn H.264-SVC có khả năng sửa lỗi tốt hơn và thích ứng nhanh với những đường truyền có tốc độ chậm như 3G.

Chất lượng hình ảnh của Google Hangout khá tốt kể cả những nơi có đường truyền tốc độ internet chậm.

3. Vsee

vsee

Vsee là phần mềm sử dụng mô hình kết nối peer — to — peer thay thế cho trung tâm máy chủ với các phần mềm họp trực tuyến khác. Phần mềm này được tải và cài trên máy tính có thể trao đổi hình ảnh trực tiếp với nhau.

Vsee sử dụng mô hình kết nối peer — to — peer nên không hạn chế số người tham gia cuộc họp. Đây cũng là nhược điểm của phần mềm này vì nó phụ thuộc vào cấu hình máy tính rất nhiều. Vì vậy, máy tính của bạn phải có cấu hình cao, không những vậy phần mềm này không thể giúp bạn tự điều khiển cuộc họp và nó rất phù hợp với làm việc nhóm.

Chất lượng cuộc hội thoại của Vsee tùy thuộc vào cấu hình máy tính và đường truyền internet. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tối đa 5 người để có chất lượng cuộc gọi tốt nhất.

4. NaviConference

naviconference

NaviConference là một sản phẩm của công ty Nam Việt Telecom. Đây là sản phẩm được các chuyên gia khuyến nghị là phần mềm hội nghị truyền hình nên dùng

- Giải pháp họp trực tuyến Naviconference là giải pháp chất lượng, được nhiều người tin dùng và được thiết kế trên nền tảng công nghệ Realtime Communication tiên tiến nhất hiện nay.

- Có được điều này chính là nhờ sự kết hợp giữa: đội ngũ kỹ sư tâm huyết, am hiểu công nghệ và hạ tầng mạng Internet tại Việt Nam với các đối tác chuyên gia đến từ Hàn Quốc và Mỹ.

Naviconference siêu tiết kiệm so với giải pháp Họp trực tuyến sử dụng công nghệ cứng.

- Siêu ít băng thông, mượt mà trên kết nối 3G/ADSL, siêu nét trên 4G/FTTH.

- Siêu tương thích với hạ tầng mạng Internet còn kém ổn định tại các nước Đông Nam Á.

-Siêu bảo mật, đáp ứng mọi nhu cầu về an ninh thông tin từ cấp doanh nghiệp tới an ninh quốc phòng.

Naviconference đã được tin dùng trong đủ các lĩnh vực bao gồm sản xuất, thương mại, xây dựng, y tế, giáo dục, bảo hiểm, ngân hàng, UBND các cấp, công an, quân đội...

 

Xem thêm: Những hình thức hội nghị trực tuyến